Nhà giáo tiêu biểu - tận tụy - hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Ngày đăng: 29/10/2018 317 lượt xem
Mô tả:

Nhà giáo tiêu biểu - tận tụy - hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”Nhà giáo tiêu biểu - tận tụy - hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Đúng như Bác Hồ đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người. Người tôi muốn nói đến chính là cô Nguyễn Thị Xuân , đã công tác tại trường TH&THCS Bản Trung – Bát Xát – Lào Cai

Bước vào nghề dạy học từ năm 1984 đến nay đã tròn 33 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục nhưng dù ở cương vị nào cô Nguyễn Thị Xuân cũng là một nhà giáo tận tâm, tận lực với sự nghiệp trồng người. Từ khi ra trường cô đã từng dạy học và làm quản lí ở nhiều trường trên địa bàn huyện Bát Xát và ở cương vị nào cô cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ năm 2014 cô đã được cấp trên giao trách nhiệm phó hiệu trưởng trường Tiểu học và trung học cơ sở (TH&THCS) Bản Trung một trường liên cấp được sát nhập từ trường Tiểu học Bản Trung và trường THCS Bản Trung. Là một trường mới được sát nhập không tránh khỏi sự khó khăn về đội ngũ giáo viên bị sáo trộn, cơ sở vật chất thiếu … thì lòng nhiệt tình, tâm huyết của cô như được nhân lên, được chắp thêm cánh. Song trọng trách đặt lên đôi vai cô không hề nhỏ bởi lẽ trường được đóng trên địa bàn xã mà hơn 90% là học sinh người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức của người dân và đặc biệt của phụ huynh còn nhiều hạn chế, chưa quan tâm nhiều đến các con em mình mà phó mặc cho các thầy cô và nhà trường. Nên áp lực đối với nhà trường rất lớn, đặc biệt là về chất lượng dạy và học. Vì thế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thầy đặc biệt quan tâm việc bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên. Đồng thời, tạo mọi điều để cán bộ giáo viên và các em học sinh được tham gia các hoạt động chuyên đề, hoạt động thực tế để nâng cao nhận thức và trau dồi kiến thức.

Là một hiệu phó phụ trách cấp Tiểu học trong công tác xây dựng kế hoạch chuyên môn cô luôn thể hiện là người có tầm nhìn chiến lược đảm bảo tính khả thi cao đi liền với các biện pháp cụ thể, chắc chắn trong từng nhiệm vụ, từng tiêu chí vì thế mà phát huy được tính chủ động, sáng tạo trong công tác quản lí, chỉ đạo, đặc biệt là lĩnh vực đổi mới phương pháp dạy học. Cùng với việc xây dựng đội ngũ, cô luôn khuyến khích đồng nghiệp tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, tìm kiếm, khai thác nguồn tư liệu phong phú vận dụng vào thực tiễn giảng dạy.Với những đồng chí giáo viên mới, năng lực chuyên môn còn hạn chế cô tận tình chỉ bảo, uấn ắn từng nhưng chi tiết nhỏ.

Tuy đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề nhưng cô luôn giành thời gian động viên, qua tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của chị em cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên chị em. Cô luôn là người để chị em gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người phó hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình” một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam. Tình yêu thương cô không chỉ giành cho đồng nghiệp, chị em trong trường, các học sinh và cô còn rất quan tâm đến những đồng chí giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và luôn tìm cách giúp đỡ động viên đồng nghiệp vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hơn hai mươi năm làm công tác quản lí, dù là hiệu trưởng hay phó hiệu trưởng, là bí thư chi bộ hay phó bí thư chi bộ nhà trường, cô Nguyễn Thị Xuân vẫn luôn sáng tạo và luôn không ngừng đổi mới vì vậy đã đóng góp rất nhiều công sức cho sự nghiệp giáo dục nói chung và cho sự phát triển của trường TH&THCS Bản Trung nói riêng. Thời gian đã trôi qua, giờ đây cô đã được nghỉ hưu nhưng sự tận tụy, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của cô với sự nghiệp giáo dục vẫn còn nguyên đó để đồng nghiệp noi theo và học tập. Chúng tôi xin mãi giữ trong tim ngọn lửa mà bao thế hệ nhà giáo đã thắp lên từ mái trường thân yêu này, trong đó có ngọn lửa nhiệt tình mà cô đã truyền lại cho chúng tôi hôm nay.

Một số hình ảnh về cô:

IMG_20171001_161749

Cô Nguyễn Thị Xuân và đ/c Nguyễn Đăng Nhân (Bí thư – Hiệu trưởng nhà trường) trong Đại hội chi bộ

 

20170529_082353_resized

Cô Nguyễn Thị Xuân họp chỉ đạo chuyên môn

IMG_20171001_161225 

Hình ảnh chia tay cô Nguyễn Thị Xuân và một số đồng chí về nghỉ hưu (22/9/2017)


Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 07 : 4
Năm 2022 : 731